Cẩn trọng trong sử dụng kháng sinh ở trẻ em!

Kháng sinh là thuốc điều trị nhiễm trùng hiệu quả nếu nhiễm trùng đó do vi khuẩn gây ra, chứ đa phần không trị được nhiễm trùng do virus hoặc do ký sinh trùng.

Thế nên Mẹ cần có những hiểu biết cơ bản về thuốc kháng sinh để phát huy hiệu quả cao nhất và hạn chế tình trạng bị tai biến do dùng kháng sinh và bị đề kháng kháng sinh (lờn thuốc kháng sinh) ở trẻ.

Nhiều bệnh lý như viêm xoang, viêm đường hô hấp, viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng da…, hầu hết là các tình trạng nhiễm khuẩn, người bệnh có thể cần tới kháng sinh để điều trị NHƯNG dùng loại nào và liều lượng ra sao, chỉ có bác sĩ mới chỉ định đúng được. Đáng tiếc là rất nhiều Mẹ sử dụng kháng sinh bừa bãi, vừa không khỏi bệnh mà lại gây đề kháng kháng sinh, khiến kháng sinh đó không còn tác dụng điều trị cho con mình nữa.

Chẳng hạn như:

Đối với bệnh nhi bị viêm màng não mủ, khi tự ý dùng kháng sinh sẽ làm cho lu mờ các triệu chứng gây khó chẩn đoán và gây ra viêm màng não mủ mất đầu, rất khó điều trị, để lại di chứng bại não, não úng thủy cho trẻ; HOẶC Trẻ bị viêm ruột thừa mà tự ý dùng kháng sinh sẽ làm triệu chứng lu mờ, khi phát hiện trễ, ruột thừa sẽ vỡ trong ổ bụng gây viêm màng bụng rất nguy hiểm cho tính mạng. Kháng sinh có tác dụng chữa bệnh nhưng lại dễ gây ra phản ứng dị ứng, mẫn cảm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng như

Thấy con bị tiêu chảy, Mẹ Vy đã mua thuốc Biseptol (một loại kháng sinh điều trị bệnh viêm đường ruột) về cho con uống. Sau khi uống được 3 ngày, miệng bé bị lở loét, ăn uống vô cùng đau đớn. Khi gia đình đưa trẻ đi khám mới phát hiện trẻ bị dị ứng với loại thuốc kháng sinh này. HAY

Thấy đau, rát họng Mẹ Vy ra nhà thuốc mang một bọc thuốc về uống, sau 1 ngày đã bị mẫn ngứa toàn thân. Qua thăm khám, bác sĩ kết luận Mẹ Vy bị dị ứng kháng sinh Amoxcillin và để hết mẩn ngứa Mẹ đã tiêu tốn số tiền không nhỏ để mua thuốc về điều trị.

Sử dụng nhiều kháng sinh và liều cao có khả năng gây suy tủy, nhất là trường hợp sử dụng chloramphenicol nhiều. Một số kháng sinh như streptomycine, kanamycine dùng liều cao có thể gây điếc và suy thận.

Thế nên để sử dụng kháng sinh cho trẻ một cách an toàn Mẹ cần tuân theo những lưu ý sau:

  • Thuốc kháng sinh không phải lúc nào cũng là lựa chọn đầu tiên khi trẻ bị ốm
  • Thuốc kháng sinh có tác dụng chống nhiễm khuẩn, không hề chữa được cảm lạnh và cúm
  • Không đưa kháng sinh của trẻ nhỏ cho anh chị em hoặc bạn bè của bé dùng bởi triệu chứng bệnh có vẻ giống nhưng nguyên nhân bệnh có thể khác và Mẹ có thể cho sai loại thuốc, gây hại cho trẻ.
  • Hỏi bác sĩ nếu kháng sinh được kê đơn là lựa chọn tốt nhất cho loại nhiễm trùng vi khuẩn bé đang mắc phải. Ví dụ, một số kháng sinh như azithromycin không còn hiệu quả đối với vi khuẩn gây ra hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai và xoang.
  • Không nên dùng kháng sinh còn thừa trong tủ lâu ngày vì có thể thuốc đã quá hạn và nhiều kháng sinh quá hạn có độc tính rất cao.
  • Không nên ngưng sử dụng kháng sinh nửa chừng hoặc kéo dài thời gian sử dụng: Nếu bé được kê đơn cho sử dụng kháng sinh, Mẹ cần cho bé dùng đúng liều lượng, thời gian. Thông thường, đủ liều cho một đợt kháng sinh phải kéo dài khoảng 7 đến 10 ngày, thậm chí có thể kéo dài hơn, tùy từng loại bệnh và sự tiến triển của bệnh. Tuyệt đối không cho trẻ ngừng dùng thuốc khi thấy các dấu hiệu bệnh thuyên giảm. Điều này có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc.
  • Không dùng lại toa thuốc cũ khi đã khỏi bệnh một thời gian và bị bệnh trở lại. Bởi vì một toa thuốc chỉ dành riêng cho một cá nhân vào một thời điểm và trong một điều kiện nhất định mà thôi. Khi bệnh tái phát có thể không còn ở tình trạng cũ mà đã diễn tiến phức tạp và nặng thêm, khi đó đơn thuốc cũ không còn thích hợp nữa.

 

Đặt hàng

Giá bán: 297,000đ/ Chai

Vui lòng cung cấp những thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đơn hàng cho bạn trong thời gian sớm nhất