CHỮA HO BẰNG MẬT ONG LIỆU CÓ AN TOÀN?

Khi ho, nhiều người thường dùng những cách chữa trị có nguyên liệu tự nhiên, điển hình là mật ong. Thế nhưng, liệu đây có phải làm biện pháp an toàn và phù hợp với tất cả mọi người?

Mật ong chứa guaifenesin, pelargonium, dextromethorphan có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng ho và đờm nhầy. Theo Đông y, mật ong được biết đến là vị thuốc giàu vitamin và dưỡng chất cho cơ thể, kháng sinh an toàn giúp ngăn ngừa vi khuẩn có hại, tăng cường sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách, mật ong có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể và gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn:

  • Nguy cơ tăng đường huyết: Trong mật ong chứa 38% fructoza và 31% đường gluco có khả năng được hấp thu trực tiếp vào máu, làm hàm lượng đường trong máu tăng, khiến người bị tiểu đường bệnh nặng hơn và tăng nguy cơ cho người chưa mắc bệnh.
  • Ngộ độc thực phẩm: Theo các nhà khoa học Anh, mật ong chứa các bào tử clostridium botulinum. Đây là thủ phạm chính gây ra chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm (tên khoa học là Botulism), chỉ cần liều lượng cực nhỏ trong máy cũng có thể làm tê liệt các cơ hô hấp và gây tử vong trong vài phút. Không nên dùng bất kỳ loại mật ong nào cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Đầy bụng, khó tiêu: Thành phần fructoza dồi dào trong mật ong cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng của ruột non, gây ảnh hưởng lâu dài đối với hệ thống dạ dày – ruột khiến bạn bị đầy hơi, đau bụng, khó tiêu, đôi khi còn dẫn tới những căn bệnh như tiêu chảy hay đau bao tử.
  • Tụt huyết áp: Trong mật ong có nhiều thành phần cần thiết gây hạ huyết áp, do đó đây là loại thực phẩm được khuyến cao không nên dùng nhiều cho người huyết áp thấp.
  • Sâu răng: Theo Cơ sở Dữ liệu Dinh dưỡng quốc gia – Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), khoảng 82% mật ong chứa đường và dễ dàng phá hủy men răng nếu tiêu thụ nhiều.

Mật ong có lợi nhưng cũng có hại khi sử dụng không đúng cách. Bởi lẽ đó, nhiều người đã chuyển dùng sang phương pháp mới an toàn hơn – keo ong.

KEO ONG (Propolis): là một hỗn hợp nhựa tự nhiên được sản xuất bởi ong mật từ các chất được thu thập từ chồi cây và nhựa cây. Phần keo này được đùng để xây tổ, lấp kín khoảng trống nhỏ. Ngoài ra keo ong còn có công dụng như chất kháng sinh tự nhiên, chống vi khuẩn, nấm mốc và lây lan bênh dịch nguy hại trong tổ ong.

Vì vậy nó có hoạt tính kháng vi-rút, kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa, chống viêmchống ung thư và có thể thúc đẩy hệ thống miễn dịch.

Y học hiện đại coi keo ong là “Liều thuốc kháng sinh tự nhiên hoàn hảo nhất” bởi qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh keo ong có tác dụng tương đương sự phối hợp 4 loại kháng sinh là Penicilline, Streptomycine, Neomycine và Tetracyclline.

Keo ong bao gồm nhựa, balsams (50 – 70%), tinh dầu, sáp (30 – 50%), phấn hoa (5 – 10%) và các thành phần khác là axit amin, khoáng chất, vitamin A, phức hợp B, E và các chất hóa học sinh học có hoạt tính cao được gọi là bioflavonoid phenol và các hợp chất thơm khác.

Keo ong cũng đã được ghi nhận là có thể hỗ trợ chống ung thư, chống oxy hóa. Bên cạnh đó Flavonoid là hợp chất thực vật nổi tiếng có tính kháng khuẩn, kháng nấm, kháng vi rút, chống oxy hóa và chống viêm. Đã có nghiên cứu báo cáo cho thấy việc sử dụng keo ong trong điều trị nhiễm vi rút và có thể được sử dụng để điều trị loét dạ dày.

Những ưu thế của keo ong đang được ứng dụng phổ biến

Keo ong được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới song ở Việt Nam còn nhiều người chưa quen thuộc sản phẩm này. Keo ong được xem là an toàn khi sử dụng ở liều thấp. Với những thành phần kỳ diệu ẩn chứa trong mình, keo ong phổ biến với các ứng dụng như:

Giảm viêm họng – keo ong được sử dụng phổ biến trong các bệnh viêm cấp và mãn tính ở miệng, viêm đường hô hấp.

Tăng sức đề kháng – Các nhà khoa học đã chứng minh trong keo ong có những hoạt chất kháng sinh tổng hợp tự nhiên như chất streptomycin, cloxacillin, chloramphenicol, cefradine và polymyxis B. Các nghiên cứu thực hiện trong môi trường ống nghiệm trên 15 chủng vi khuẩn lâm sàng thường gặp trong nha khoa cũng cho thấy keo ong chiết xuất có khả năng chống vi khuẩn, làm ức chế sự tăng sinh tế bào của vi khuẩn.

Chống ô xy hóa – Keo ong có khả chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả. Bởi các Flavenoids có trong keo ong có tác dụng chống lão hóa rất tốt và vượt trội hơn rất nhiều so với vitamin E và Vitamin C.

Đặt hàng

Giá bán: 297,000đ/ Chai

Vui lòng cung cấp những thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đơn hàng cho bạn trong thời gian sớm nhất