Cỏ xạ hương

Cỏ xạ hương

Cỏ xạ hương (Thymus) được dùng trong điều trị bệnh ở châu Âu cách đây hàng ngàn năm. Dược liệu có mùi thơm nồng nàn đặc trưng, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp, tiêu hóa, thần kinh… Ngoài ra, cỏ xạ hương còn được dùng để điều chế nước hoa, mỹ phẩm, xà phòng thơm, kem đánh răng, nước súc miệng…

  • Tên gọi khác: Thymus.
  • Tên khoa học: Thymus vulgaris

Họ: Hoa Môi (Lamiaceae).

Mô tả dược liệu

Đặc điểm thực vật

Cỏ xạ hương là cây dưới bụi, cao từ 30 – 70cm, tạo thành khóm xám hay lục trăng trắng, thân gỗ, mọc đứng hay nằm, phân nhóm, có lông mịn. Lá cây nhỏ, hình giáo, dài khoảng 5 – 9mm. Hoa nhỏ, mọc ở nách lá, màu hồng hoặc trắng, thường nở vào tháng 6 – 10. Quả bế, có bốn hạch nhỏ màu nâu.

Bộ phận dùng

Ngọn cây mang hoa lá.

Phân bố

Dược liệu được tìm thấy nhiều ở các nước thuộc khu vực ôn đới ở châu Âu. Tại Việt Nam, cây được nhập khẩu và trồng ở Sapa để làm thuốc.

Thành phần hóa học

Cỏ xạ hương có chứa các thành phần hóa học quan trọng nhất là Thymol và Carvacrol. Trong đó:

  • Thymol: tác dụng kháng viêm, ức chế vi khuẩn, nấm, giảm tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh, chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe cho người già yếu, ngăn sự phát triển của các khối u.
  • Carvacrol: chống viêm, kháng khuẩn.

Một số thành phần khác được tìm thấy trong thuốc gồm có:

  • Alcol: linalol, geraniol, l-borneol, terpineol-4, alcol amylic, b-hexenol.
  • Carbur: l-a pinen, b-pinen, p-cymen, camphen, carophyllen.
  • Nhựa, tanin, acid saponosid, glucosid tan trong nước.

Từ những năm trước công nguyên, người Hy Lạp đã dùng cỏ xạ hương để cải thiện tinh thần, chữa chứng trầm cảm, lo âu, thường dùng trong trường hợp bị ngất hoặc động kinh. Thời Trung cổ, người ta dùng dược liệu trên để điều trị nhiều loại bệnh như rối loạn tiêu hóa, cảm cúm, ho, điều hòa kinh nguyệt… Trong những thế kỷ tiếp theo đó, cỏ xạ hương được dùng điều trị vấn đề tiêu hóa và nhiễm trùng đường hô hấp là chủ yếu. Đến thế chiến I, tinh dầu xạ hương đóng vai trò quan trọng trong sát khuẩn, điều trị thương tích ở chiến trường. 

Theo y học hiện đại:

Cỏ xạ hương chứa nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Các tinh dầu thơm (thymol, borneol, carvacrol, geraniol…) trong dược liệu có tác dụng giảm ho, khó thở (làm dịu cơn đau rát họng, chống co thắt phế quản, đẩy nhanh quá trình tống chất nhầy đường hô hấp). Ngoài ra, tinh dầu trên có khả năng chống viêm, kháng nấm, vi khuẩn, virus. Chất flavonoid trong dược liệu là một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng ngăn ngừa tế bào gốc tự do hoạt động. 

Nhiều nghiên cứu y học lâm sàng và kiểm nghiệm lâm sàng trên người và động vật đã chứng minh cỏ xạ hương có tác dụng sau đây:

Giảm ho

Tinh dầu xạ hương (được chiết xuất từ lá xạ hương) được dùng như phương pháp trị ho tự nhiên. Nhiều nghiên cứu cho biết, phối hợp cỏ thường xuân và lá xạ hương có thể giảm ho và cải thiện triệu chứng của bệnh viêm phế quản cấp tính.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong cỏ xạ hương chứa hàm lượng lớn vitamin C và A, các khoáng chất như chất sắt, chất xơ, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể khi dùng.

Hạ huyết áp

Một nghiên cứu đến từ trừng Đại học Belgrade, Serbia đã cho biết, chiết xuất từ cỏ xạ hương tự nhiên có thể làm giảm huyết áp trên chuột. Phát hiện này có thể đem lại những tác động tích cực trong việc điều tị. Tuy nhiên, cần nhiều thí nghiệm hơn để chứng minh tính chính xác và vận dụng vào trong thực tiễn điều trị.

Khử trùng

Nấm mốc là một trong những tác nhân phổ biến gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe. Dầu xạ hương chứa nhiều thành phần chống nấm, có thể dùng để chống nấm ở mức độ vừa phải.

Xua đuổi côn trùng gây hại

Thành phần Thymol trong cỏ xạ hương cũng được tìm thấy trong nhiều loại thuốc trừ sâu, tiêu diệt côn trùng. Thymol không chỉ có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn, virus mà còn có khả năng xua đuổi các loại côn trùng. Một số nghiên cứu mới đây cho biết tinh dầu xạ hương có tác đụng đuổi muỗi. 

Ngoài ra, cỏ xạ hương còn được dùng để điều chế nước hoa, mỹ phẩm, xà phòng thơm, kem đánh răng, nước súc miệng…

Tại các nước Ý, Pháp, Tây Ban Nha thì loại cỏ này được sử dụng như một loại gia vị trong chế biến món ăn bởi mùi thơm nhẹ, đặc trưng giúp món ăn thêm phần thơm ngon và độc đáo.

Lưu ý:

Không ăn, uống hay để tinh dầu rơi vào mắt và vùng nhạy cảm. Nếu đã bị tinh dầu rơi vào mắt, phải rửa mắt bằng nước sạch và đi khám bác sỹ ngay. Không bôi tinh dầu xạ hương vào vết thương hở.

Tham vấn bác sỹ trước khi sử dụng cỏ xạ hương cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi.

Đặt hàng

Vui lòng cung cấp những thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đơn hàng cho bạn trong thời gian sớm nhất